เกียรติประวัติที่ได้รับ

ทีมชาติ ฝรั่งเศส

ผลงานทีมชาติ ฝรั่งเศส มหาอำนาจลูกหนังเบอร์ต้นๆ ของโลก

หากย้อนกลับไปสักราว 10 กว่าปีก่อน ทีมชาติฝรั่งเศสนั้นถือได้ว่าเป็นทีมลูกหนังระดับมหาอำนาจเบอร์ต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ โดยยุคนั้นพวกเขามีนักเตะดาวดังอัดแน่นกันอยู่ทุกตำแหน่ง จนสามารถคว้าแชมป์ยูโรในปี ค.ศ.1984, 2000 และแชมป์ FIFA Confederations Cup ปี 2001 และปี 2003 อีกทั้งในรายการ FIFA World Cup พวกเขายังเคยได้แชมป์โลกมาครอง มาดูกันดีกว่า ผลงานทีมชาติ ฝรั่งเศส ที่ได้อวดฝีเท้าในรายการระดับโลกที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1930 ณ ประเทศอุรุกวัย ทีมชาติฝรั่งเศสได้เข้าร่วมแข่งขันในฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นที่ประเทศอุรุกวัยเป็นครั้งแรก ทำผลงานผ่านเข้าไปได้เพียงรอบแรก

FIFA World Cup 1934 ณ ประเทศอิตาลี กองทัพตราไก่ยังโชว์ฟอร์มได้ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ซึ่งผ่านเข้ารอบแรกได้

FIFA World Cup 1938 ณ ประเทศฝรั่งเศส ฟุตบอลโลกในครั้งนี้ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน และทีมชาติฝรั่งเศสสามารถเข้าไปเล่นถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

FIFA World Cup 1950 ณ ประเทศบราซิล ทีมชาติฝรั่งเศสขอถอนตัวออกจากการแข่งขันในครั้งนี้ เนื่องจากเพราะต้องเดินทางไกลในการไปแข่งขันแต่ละเกม

FIFA World Cup 1954 ณ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ฟุตบอลโลกครั้งนี้ทีมชาติฝรั่งเศสสามารถเข้าไปเล่นในรอบแรกได้

FIFA World Cup 1958 ณ ประเทศสวีเดน กองทัพตราไก่เป็นทีมที่เล่นได้ตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว ทำได้ถึง 23 ประตูตลอดการแข่งขัน แม้ว่าจะต้องตกรอบรองชนะเลิศด้วยการแพ้บราซิลก็ตาม ส่วนรอบชิงอันดับสามพวกเขาก็อัดเยอรมนีไป 6-3 ได้ที่ 3 มาครองสมใจทีมชาติ ฝรั่งเศส

FIFA World Cup 1962 ณ ประเทศชิลี ขุนพลตราไก่ฝีเท้าตกไม่ผ่านรอบคัดเลือก

FIFA World Cup 1966 ณ ประเทศอังกฤษ ในรอบคัดเลือกโซนยุโรปทีมชาติฝรั่งเศสผ่านรอบคัดเลือกมาได้ในฐานะแชมป์กลุ่ม ซิ่วตั๋วเข้าสู่รอบสุดท้ายที่ประเทศอังกฤษอย่างภาคภูมิใจ แต่ทว่าในรอบสุดท้ายนี้พวกเขาต้องพบกับเม็กซิโก อุรุกวัย และเจ้าภาพอังกฤษ ทำผลงานได้เสมอ 1 นัดแพ้ 2 นัด เป็นที่ 4 ของกลุ่ม จึงต้องตกรอบนี้ไป

FIFA World Cup 1970, 1974 ในฟุตบอลโลกทั้งสองครั้งนี้ทีมชาติฝรั่งเศสตกรอบคัดเลือกไปอย่างน่าผิดหวัง

FIFA World Cup 1978 ณ ประเทศอาร์เจนตินา ทีมชาติฝรั่งเศสได้เข้ามาสู่รอบสุดท้ายอีกครั้งแต่ก็ไม่สามารถทะลุเข้ารอบ 2 ได้ เนื่องจากปราชัยต่ออิตาลีและอาร์เจนติน่า 1-2 เหมือนกัน แม้ว่ากองทัพตราไก่จะชนะฮังการี 3-1 ในนัดสุดท้ายก็ตาม

FIFA World Cup 1982 ณ ประเทศสเปน ผลงานในครั้งนี้ทีมชาติฝรั่งเศสสามารถเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้มาพบกับทีมเยอรมนี จบเกมด้วยการยิงจุดโทษแต่เยอรมนีแม่นกว่าซิ่วเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ ทำให้ฝรั่งเศสมาพบกับโปรแลนด์ ซึ่งทีมชาติฝรั่งเศสจบที่อันดับ 4 ถือได้ว่าเป็นผลงานยอดเยี่ยมสำหรับพวกเขามาก

FIFA World Cup 1986 ณ ประเทศเม็กซิโก ขณะที่ขุนพลตราไก่ ยังมีการเล่นบอลที่สวยงามและมีลุ้นถึงแชมป์ หลังจากชนะอิตาลี 2-0 ในรอบ 2 และชนะบราซิลในการดวลจุดโทษของรอบ 8 ทีมสุดท้าย แต่พ่ายต่อเยอรมนี 0-2 ในรอบรองชนะเลิศ ทำให้เข้าไปชิงอันดับที่ 3 กับเบลเยียม และพวกเขาก็ทำได้ คว้าอันดับ 3 มาครองอีกครั้ง

ทีมชาติ ฝรั่งเศส

FIFA World Cup 1990,1994 เป็นที่น่าเสียดายที่ขุนพลตราไก่ไม่ได้อวดฝีเท้าในรอบสุดท้าย หลังตกรอบคัดเลือกไปทั้ง 2 ครั้ง

FIFA World Cup 1998 ณ ประเทศฝรั่งเศส ชาวฝรั่งเศสต้องรอคอยมานานถึง 12 ปี กว่าพวกเขาจะได้เข้ามาเล่นในรอบสุดท้าย และก็คว้าแชมป์โลกสมัยแรกในประวัติศาสตร์

 FIFA World Cup 2002 ณ ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ถือเป็นตำนานแห่งการพลิกล็อกครั้งใหญ่ เมื่อทีมน้องใหม่ใน FIFA World Cup อย่างเซเนกัลเอาชนะทีมชาติฝรั่งเศสแชมป์เก่าไป 1-0 แถมยังส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง กับทีมชาติฝรั่งเศสเมื่อไม่อาจเอาชนะคู่แข่งในกลุ่ม A ได้เลย เก็บไปได้เพียง 1 แต้ม ตกรอบแรกไปอย่างไม่มีใครคาดคิด

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทศเยอรมนี กลับมาสู่รอบสุดท้ายในฟุตบอลโลกอีกครั้ง และการกลับมารอบนี้พวกเขาสามารถทะลุไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ จบเกมในเวลา 120 นาที เสมอกัน 1-1 ต้องดวลจุดโทษตัดสินหาแชมป์ อิตาลีแม่นกว่ายิงเข้าทั้ง 5 คน ทำให้ฝรั่งเศสคว้าอันดับที่ 2 มาครอง

FIFA World Cup 2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ ทีมชาติฝรั่งเศสถือว่าโชว์ฟอร์มได้น่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่งในเกมรอบแบ่งกลุ่ม พวกเขาก็ต้องยุติเส้นทางฟุตบอลโลก 2010 ด้วยการไม่สามารถเอาชนะใครได้เลยและเป็นสุดท้ายของกลุ่มด้วยการมีแค่แต้มเดียว ยิงไปได้เพียง 1 ประตูเท่านั้น

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล ทีมชาติฝรั่งเศสผ่านเข้ามาได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย ศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนยุโรปได้สิ้นสุดไปแล้ว และแน่นอนว่ากองทัพตราไก่พวกเขายังจองพื้นที่ในรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 2018 ไว้ได้ในฐานะแชมป์กลุ่ม A

ถึงแม้เวลาจะผ่านมานานเท่าไหร่ทีมชาติฝรั่งเศสก็ยังอุดมไปด้วยนักเตะฝีเท้าดีอยู่ล้นทีมเช่นเคย และพวกเขาอาจจะฝากผลงานกระฉ่อนโลกไว้อีกครั้งในฟุตบอลโลกที่รัสเซียก็เป็นได้