มาเกเลเล ตำนานทีมชาติฝรั่งเศส เชื่อใครก็อยากได้ ก็องเต้ ร่วมทีม


เอ็นโกโล ก็องเต

ตำนานทีมชาติฝรั่งเศส อดีตมิดฟิลด์ตัวเก่งเมืองน้ำหอมอวยรุ่นน้องร่วมชาติ อย่างเอ็นโกโล ก็องเต้ ว่าเป็นนักเตะที่มีความเพอร์เฟกต์เป็นอย่างมาก จนทำให้ผู้จัดการทีมทุกคนบนโลกใบนี้ต่างอยากได้ไปร่วมงาน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โคลด มาเกเลเล อดีตมิดฟิลด์จอมขยันทีมชาติฝรั่งเศสและสโมสรเชลซีออกโรงเชิดชูรุ่นน้องอย่างเอ็นโกโล ก็องเต้ ว่าเป็นกองกลางที่สมบูรณ์แบบมากๆ จนใครก็อยากได้ไปร่วมทีม โดยดาวเตะวัย 26 ปีคนนี้ ก้าวกระโดดขึ้นมาฉายแววอันโดดเด่นจนมีส่วนสำคัญให้ต้นสังกัด ทั้งเลสเตอร์ซิตี้ และเชลซีคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้อย่างยิ่งใหญ่ รวมถึงสถาปนาตัวเองขึ้นมาเป็นหนึ่งในแกนหลักสำคัญของทีมชาติฝรั่งเศสเรียบร้อยแล้ว โดยในอดีตโคลด มาเกเลเล ซึ่งมีสไตล์การเล่นที่เป็นต้นแบบของก็องเต้ มีความขยันเคลื่อนที่ ทั้งเข้าทำลายเกมของคู่แข่ง และสนับสนุนเกมรุกได้เป็นอย่างดี และถือเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติฝรั่งเศสในยุคก่อน ได้กล่าวยกย่องและให้เครดิตแก่รุ่นน้องของเขามากมาย

“เขา (ก็องเต้) สนุกกับงานที่ทำ เล่นเพื่อทีมและไม่เห็นแก่ตัว ผู้จัดการทีมทุกคนบนโลกใบนี้ต่างอยากได้นักเตะอย่างเขาไปอยู่ในทีมกันทั้งนั้น ทั้งการเล่นและการวิ่งของเขาเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ก็องเต้มีทุกอย่างที่กองกลางสมบูรณ์แบบควรที่จะมี และดีพอสำหรับระบบการเล่นของอันโตนิโอ คอนเต้ ในสนาม”

ซึ่งโคลด มาเกเลเล ถือเป็นไอดอลของก็องเต้ ทำให้สไตล์การเล่นของก็องเต้นั้นคล้ายคลึงกับมาเกเลเลเป็นอย่างมาก ปัจจุบันก็องเต้ ถือเป็นนักเตะตัวหลักที่ขาดไม่ได้ของทั้งระดับสโมสรและทีมชาติฝรั่งเศส เชื่อว่าเอ็นโกโล ก็องเต้ จะมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการที่จะพาทีมชาติฝรั่งเศส ประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลกที่กำลังจะมาถึงในกลางปีหน้าที่ประเทศรัสเซีย ด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น สร้างความสมดุลให้แผงกองกลางทีมชาติฝรั่งเศส ทำให้ทีมชาติฝรั่งเศสกลายเป็นทีมตัวเต็งน่าจับตามองในเวลานี้

จากนักเตะที่ไม่มีใครรู้จัก ปัจจุบันก็องเต้กลายเป็นกองกลางระดับโลกที่ใครๆ ก็อยากมีอยู่ในทีมไปแล้ว เส้นทางการค้าแข้งของเขาไม่ได้หวือหวา เล่นให้กับสโมสรเล็กๆ อย่างก็อง ก่อนจะมาอยู่กับเลสเตอร์ ซิตี้ และมีส่วนสำคัญในการพาเลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นประวัติศาสตร์สโมสรได้สำเร็จ และปีถัดมาเชลซีไม่ลังเลที่จะคว้าก็องเต้ มาร่วมทีม ก่อนก็องเต้จะตอบแทนความไว้วางใจด้วยการระเบิดฟอร์มสุดยอด พาเชลซีเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จอีกครั้ง ส่วนผลงานในระดับทีมชาติกับทีมชาติฝรั่งเศส สามารถพาทีมชาติฝรั่งเศสทะลุเข้าชิงในรายการยูโร 2016 ก่อนจะพลาดท่าพ่ายโปรตุเกส 1-0 อกหักได้เพียงแค่รองแชมป์

สำหรับฟุตบอลโลกครั้งนี้ทีมชาติฝรั่งเศสก็ถูกยกเป็นทีมเต็ง ที่จะมีโอกาสคว้าแชมป์ด้วยขุมกำลังที่แข็งแกร่งในทุกๆ ส่วน และแน่นอนว่าชื่อของเอ็นโกโล ก็องเต้ จะเป็นกุญแจสำคัญในความสำเร็จครั้งนี้